Ý NGHĨA MÓN CANH RONG BIỂN TRONG NGÀY SINH NHẬT CỦA NGƯỜI HÀN

 

 

Canh rong biển Hàn Quốc (Miyeok-guk) có thành phần chính là miyeok nghĩa là rong biển. Một tô canh rong biển thường bao gồm các thành phần: cá cơm, thịt bò, nghêu, nước tương, dầu mè, tỏi, hành tây, hành lá, muối, mè rang…

 

Vào buổi sáng sớm đúng hôm sinh nhật, người Hàn Quốc bao giờ cũng ăn một bát canh rong biển do người thân nấu cho. Đây được xem như là lời chúc bình an và hạnh phúc. Vì mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nói chung và sản phụ nói riêng, canh rong biển đã trở thành biểu tượng cho lòng tôn kính và biết ơn người mẹ đã phải “mang nặng đẻ đau”. Bởi vậy, canh rong biển là thực phẩm không thể thiếu trong các buổi lễ sinh nhật, dành để nhắc nhớ những người con trong lễ sinh nhật của mình phải nhớ tới công ơn sinh thành của cha mẹ.

 

Không chỉ là món ăn ngon, rong biển còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin và khoáng chất, đặc biệt là i-ốt rất tốt cho những bà mẹ sau khi sinh, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng lợi sữa, khử độc máu, giúp giảm nguy cơ rụng răng, hạn chế rụng tóc thường gặp ở người mẹ sau sinh. Đó là lý do vì sao người Hàn Quốc sinh em bé xong sẽ ăn canh rong biển đầu tiên và liên tục trong vài tháng đầu để bồi bổ cơ thể hiệu quả.

 

Đặc biệt, ăn canh nấu từ rong biển vào ngày sinh nhật được coi là một nét văn hóa đẹp truyền thống và thể hiện đạo hiếu của người Hàn qua bao đời nay. Đây là cách thể hiện lòng tôn kính và biết ơn người mẹ đã mang nặng và sinh ra mình.

 

Cũng vì lý do kể trên, sữa của những bà mẹ Hàn Quốc thường mang nhiều hương vị và nguồn dinh dưỡng từ rong biển. Do đó, để tưởng nhớ lại hương vị đầu đời này nên vào dịp sinh nhật thì cho dù còn nhỏ hay đã 50, 60 tuổi, người Hàn vẫn ăn món canh rong biển để kỷ niệm ngày đầu tiên chào đời.

 

Như vậy, nhìn bề ngoài thì ít ai biết rằng món canh rong biển đơn giản này lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa và đẹp đẽ đến thế. Từ đó, ta cũng dễ dàng nhận ra được nét văn hóa ẩm thực cũng góp phần không nhỏ vào quá trình định hình văn hóa truyền thống chung của đất nước Hàn Quốc nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung.