TOKBOKKI – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG QUEN THUỘC

 

Tokbokki là món ăn truyền thống của Hàn Quốc có nguồn gốc hoàng tộc, bắt nguồn từ món tteok jjim. Chúng dần trở nên nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới, với màu đỏ rực bắt mắt và vị cay cực kì hấp dẫn, tokbokki vừa là một món ăn truyền thống, vừa là ngôi sao sáng trong ẩm thực đường phố quen thuộc, gắn liền với bao thế hệ người dân Hàn Quốc.

 

Bắt nguồn từ món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tokbokki là phiên bản mới và độc đáo hơn khi kết hợp tteok jjim nướng với bánh được làm từ bột gạo, nặn thành sợi dài sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tokbokki có màu trắng đục, sợi tròn nhỏ vô cùng xinh xắn. Thường được xào cùng với tương ớt cay, thịt bò, giá, hành tây, chả cá, hải sản,… tạo nên một món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn của Hàn Quốc.

             

Tokbokki xuất hiện lần đầu tiên vào thời Chosun (1382 – 1910), gangjang tokbokki là bánh gạo nếp xào Hoàng Gia được chế biến cùng thịt và rau xanh và dầu đậu nành. Dù chỉ với những những nguyên liệu đơn giản, gangjang tokbokki là một trong những món ăn không thể thiếu trong cung vua và trong đời sống ngày nay với nhiều phiên bản khác cay hơn, đậm đà hơn.

 

Những tưởng là một món ăn bình thường, thế nhưng tokbokki vị cay (gochujang tokbokki) đã ra đời vào những năm 1950 bởi một người phụ nữ bán đồ ăn đường phố. Bà đã kết hợp tương ớt gochujang với món tokbokki truyền thống tạo nên hương vị mới lạ, cay nồng và thơm ngon khó cưỡng.

 

Tokbokki hiện nay có 2 loại: Ganjang tokbokki (loại không cay) và gochujang tokbokki (loại cay). Đối với những bạn không thưởng thức được tokbokki cay, có thể gọi ganjang tokbokki để thử nha. Loại tokbokki này không hề cay, màu sắc nhạt hơn, thường được gọi tên là bánh gạo nếp xào Hoàng Gia.

  

Tokbokki được xếp vào danh sách 5 món ăn cay nhất trong ẩm thực xứ sở kim chi. Tokbokki không chỉ nổi tiếng tại Hàn mà còn nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tokbokki tại Hàn Quốc còn dùng để xào, có nhiều màu sắc bắt mắt và mùi vị phong phú tùy theo sở thích của người ăn. Không chỉ về hương vị mà còn bởi yếu tố kinh tế đã khiến món tokbokki được yêu thích hơn và dần trở nên phổ biến.

 

Bánh gạo hấp dẫn không chỉ đối với người Hàn Quốc mà còn đối với tất cả những thực khách phương xa một lần ghé thăm đất nước xinh đẹp này. Hiện nay, tokbokki xuất hiện hầu hết ở các quầy ăn trên đường phố Hàn Quốc, trong các bộ phim truyền hình. Tokbokki dần trở thành một nét văn hóa của ẩm thực Hàn Quốc, được du nhập qua các quốc gia khác và được yêu thích không kém gì tại quê nhà.

 

Ngoài ra tokbokki truyền thống, tokbokki còn được biến tấu thành các món khác như: tokbooki phô mai, lẩu tokbokki, tokbokki chiên xù, tokbokki xào,…