LỄ HỘI ĐÈN LỒNG JINJU HÀN QUỐC

Hàn Quốc vốn là một quốc gia có nền văn hóa độc đáo, đồng thời cũng là một quốc gia có nền du lịch cực kỳ phát triển. Không chỉ sở hữu cảnh quan hùng vĩ, đặc sắc mà những lễ hội độc đáo cũng là một nét văn hóa hấp dẫn, thu hút rất khách du lịch trong và ngoài nước đến với các lễ hội văn hóa độc đáo này. Và khi nói tới lễ hội thì không thể không nhắc tới lễ hội đèn lồng Jinju. Cùng Hanita khám phá lễ hội đèn lồng lớn nhất Hàn Quố nhé!!!

Lễ hội đèn lồng Jinju Hàn Quốc được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 15/10 hàng năm tại sông Namgang, thành phố Jinju, tỉnh Gyeongnam. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của Hàn Quốc với số lượng người tham gia lên đến 2,8 triệu người. Lễ hội diễn ra xuyên suốt 15 ngày, toàn lễ hội có quy mô diện tích bằng 20 lần sân bóng đá trải dọc trên con sông Namgang với hàng trăm chiếc đèn lồng đầy màu sắc với đủ kiểu dạng vô cùng độc đáo, tạo nên một nét văn hóa riêng biệt tại nơi đây.

Khung cảnh tuyệt sắc tại Lễ hội đèn lồng Jinju

Lễ hội đèn lồng còn được biết đến với tên gọi lễ hội Jinju Namgang Yudeung, bắt nguồn từ thói quen sử dụng đèn lồng để chiếu sáng trong trận chiến pháo đài Jinjuseong trong cuộc chiến tranh Imjinwaeran (Cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản năm 1592). Dù bất cứ đâu hay bất cứ thời điểm nào, những ngọn núi Yudeung trên dòng sông Namgang luôn là biểu tượng cho niềm hi vọng của người dân Jinju. Vào những năm tháng chiến đấu ác liệt trong cuộc chiến tranh Imjinwoeran, ngọn Yudeung thể hiện cho niềm hi vọng gìn giữ bảo vệ non sông, quê hương đất nước của người dân và cũng như của những người chiến sĩ nơi đây. Ngọn Yudeung mang trên mình niềm tin về một tương lai tươi sáng, về một cuộc sống ấm no của người dân nơi đây. Điểm nổi bật của lễ hội là việc thả đèn lồng dọc theo dòng sông Namgang mang theo những điều ước, niềm hi vọng của người dân vì họ quan niệm rằng, viết điều ước vào trong chiếc đèn lồng và thả trôi sông sẽ giúp những điều ước đó trôi ra xa và biến thành sự thật, và cuộc diễu hành đèn lồng được thực hiện bởi những học sinh, sinh viên trong khu vực.

Những chiếc đèn lồng với nhiều hình thù khác nhau

Khi tham gia lễ hội đèn lồng Jinju, bạn sẽ được nghe những người dân địa phương kể về ý nghĩa của lễ hội này. Lễ hội mang trong mình một giá trị lịch sử to lớn, ý nghĩa văn hóa, tâm linh vô cùng quan trọng với người dân Hàn Quốc đèn lồng là công cụ báo tin trong cuộc chiến đẫm máu Jinjuseong, chính vì thế mà lễ hội này đã được hình thành và tổ chức hàng năm nhằm để tôn vinh, tưởng nhớ về 70.000 người đã hy sinh trong cuộc chiến Imjin (1592-1598). Vào thời gian diễn ra lễ hội, người dân và du khách nước ngoài thường về đây để thưởng thức vẻ đẹp tuyệt mỹ của lồng đèn giấy đủ màu sắc, hình dáng và kích thước, là một nét đặc trưng văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Điểm đặc trưng nhất của lễ hội là hình ảnh những chiếc lồng đèn với đủ kiểu dáng, kích thước thả trôi trên sông mang theo điều ước của người thả xuống để cầu may mắn. Thêm vào đó lễ hội còn có tiết mục gaejesik (lễ thắp đèn lồng tưởng nhớ những liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến Pháo đài Jinjuseong), một triển lãm đèn lồng truyền thống quốc tế và du khách còn có cơ hội tham gian, trải nghiệm những nét văn hóa cực kỳ độc đáo như biểu diễn nhạc nước, các trò chơi dân gian...

Fanpage: Du Học Hanita

- HN: Phòng 307 Toà nhà 4 tầng trường Trung cấp Xiếc Việt Nam khu văn công Mai Dịch Hà Nội.