CÁC PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG PHỔ BIẾN Ở HÀN QUỐC

Hàn Quốc được coi là một quốc gia có sự phát triển mạnh về kinh tế. Hệ thống giao thông ở Hàn Quốc được đánh giá là một hệ thống hiện đại và rất thông minh nằm trong top đầu các hệ thống giao thông trên thế giới, được coi là chuẩn mực mà các nước đang phát triển cần học hỏi theo. Và ở Hàn Quốc theo thống kê của sở giao thông thì có 4 loại hình phương tiện giao thông công cộng được người dân Hàn Quốc sử dụng khá nhiều đó là : tàu điện ngầm, xe bus, taxi, xe đạp.

Trong số đó các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt được nhiều người ở Hàn Quốc lựa chọn nhất. Vì sự hiện đại, thuận tiện, nhanh chóng, thân thiện với môi trường và đặc biệt là có giá rẻ.

Tàu điện ngầm (지하철)

Đây là phương tiện di chuyển phổ biến để đi đến các nơi trong thành phố ở Hàn Quốc. Đối với những bạn mới sinh sống ở Hàn sẽ khá lúng túng khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông. Đặc biệt là khi sử dụng tàu điện ngầm.

Ưu điểm của tàu điện là không có tình trạng kẹt xe, di chuyển nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên có một khuyết điểm nhỏ là giờ tan tầm sẽ rất đông người. Thỉnh thoảng, các du khách cũng phải đứng khi đi phải chuyến tàu đông người. Tại các trạm, màn hình LCD luôn hiển thị các chuyến tàu nhằm mục đích tiện cho việc theo dõi của hành khách.

Có nhiều loại thẻ dành cho tàu điện ngầm: thẻ giao thông, thẻ giao thông du lịch một lần (dành cho những bạn đi du lịch một chiều), thẻ giao thông du lịch nhiều lần (dành cho những bạn đi du lịch nhiều lần). Giá vé tàu điện ngầm cũng tùy thuộc vào quãng đường mà bạn di chuyển hoặc lứa tuổi của khách hàng. Chi phí cho 1 lượt đi tàu điện ngầm là khoảng 3,000-6,000 KRW và phí cho 1 lượt đi xe bus là 1,500 KRW.

Xe bus (버스)

Xe bus là phương tiện phổ biến nhất mà các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn vì chi phí khá rẻ và tiện lợi. Nhưng mỗi quốc gia sẽ có những cách sử dụng khác nhau và cách sử dụng xe bus ở Hàn Quốc được chia làm 3 loại là: xe bus nội thành, ngoại thành và xe bus cao tốc.

Màu sắc xe bus khác nhau thể hiện ý nghĩa sử dụng khác nhau:

– Xe bus màu xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.

– Xe bus màu xanh lá cây là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.

– Xe bus màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul. Nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch.

– Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt được vận hành nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.

Khi đi xe bus, có thể trả phí xe trực tiếp bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ giao thông. Mỗi lần nạp thẻ có thể nạp từ 1.000 won đến 90 nghìn won, đơn vị tiền  mặt để nạp thẻ được tính bằng nghìn won. Đặc biệt, nếu sử dụng thẻ giao thông, mỗi lần đi xe sẽ được giảm giá 100 won. Trong trường hợp phải chuyển từ tàu điện ngầm sang xe bus thì phí chung chuyển giao thông rất nhỏ và lệ phí rất phải chăng.

Taxi (택시)

Đây là phương tiện giao thông phổ biến tại Hàn Quốc, sau xe buýt và tàu điện ngầm. Taxi biểu thị bằng màu sắc đa dạng trên xe nên có thể dễ dàng phân biệt với các loại xe khác. Taxi được vận hành 24 giờ trong các ngày nên có thể sử dụng dễ dàng bất cứ nơi nào hoặc bất cứ nơi đâu bạn muốn.

Taxi ở Hàn Quốc được đánh giá khá sạch sẽ và an toàn.Tuy nhiên, giá cả sẽ cao hơn các phương tiện công cộng khác. Mức phí cơ bản của taxi thường ở mỗi địa phương khác nhau, khoảng 2.200 ~ 2.400 won. Bù lại, điểm mạnh của taxi chính là tốc độ và sự tiện lợi. Phí taxi có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Xe đạp (자전거)

Tại xứ sở kim chi, người dân khá thích dùng xe đạp để di chuyển ở những lộ trình ngắn. Phương tiện phổ biến tại Hàn Quốc này vừa giúp người sử dụng rèn luyện sức khỏe lại vừa bảo vệ môi trường.

Vì nhu cầu tăng cao nên loại hình cho thuê xe đạp công cộng đã ra đời tại Hàn Quốc. Và ở Hàn Quốc họ đã thiết kế ra những tuyến đường riêng dành cho xe đạp. Giá thuê một chiếc xe đạp giao động khoảng 1 USD/giờ bên cạnh đó còn có các dịch vụ gửi đồ vô cùng tiện lợi.

Nếu ở Việt Nam, khi đi xe buýt bạn chuẩn bị sẵn tiền lẻ để trả cho tiếp viên, thì ở Hàn, việc trả tiền vé hiện đại hơn nhiều. Bạn sẽ mua một tấm thẻ thanh toán là T-Money có sẵn 5000 won trong đó. Chiếc thẻ này có thể dùng để thanh toán cho tất cả các phương tiện công cộng ở Hàn Quốc. Bao gồm tàu điện, xe bus và cả taxi.