[ATHQ-04] ẨM THỰC HÀN QUỐC VÀO MÙA THU
Mùa thu ở Hàn Quốc rơi vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11. Mùa thu có khí hậu mát mẻ và dễ chịu nhất trong năm. Nhiệt độ trung bình dao động từ 11~19 độ C. Vào mùa thu, rất dễ mắc bệnh cảm lạnh do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn. Chính vì vậy, vào mùa này người Hàn sẽ ưu tiên những món ăn giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
1. Cá mòi (전어)
Cá mòi là một trong những đặc sản của Hàn Quốc vào mùa thu. Có nhiều cách để chế biến món ăn này như: Cá mòi nướng muối, cá mòi hấp hoặc ăn sống. Món này sẽ hơi bất tiện khi ăn vì cá có nhiều xương nhỏ nhưng nếu ăn cả xương thì có thể tiêu thụ một lượng lớn canxi. Cá mòi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các axit béo không no như EPA và DHA giúp ngăn ngừa bệnh tim, xương khớp, phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, v.v…
2. Cá thu (고등어)
Cá thu là loài cá nổi tiếng giống như cá mòi. Cá thu có nhiều thành phần có tác dụng chống ung thư, hạn chế các bệnh về tim mạch, phát triển não bộ, xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch. Cá thu có thể làm được các món như: Cá thu nướng hoặc chiên giòn, v.v…
3. Hàu (굴)
Vào khoảng tháng 9 – tháng 12 là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món hàu bởi lúc này hàu sẽ tươi ngon nhất trong năm. Hàu có thể ăn sống, nấu canh hoặc chiên và ăn kèm kim chi chấm với tương ớt sẽ vô cùng ngon.
Hàu có nhiều các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, khoáng chất, protein, sắt, magie, kẽm, v.v… có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng khả năng miễn dịch, tốt cho mắt, phát triển não bộ, ngăn ngừa rụng tóc, v.v…
4. Ghẹ bông (꽃게)
Ghẹ trái mùa vào khoảng giữa tháng 6 – giữa tháng 8 nên nếu bạn ưa thích món ngon này thì nên ăn vào khoảng tháng 9. Ghẹ rất giàu chitosan có hiệu quả đối với việc chống lão hoá da. Không những thế, nó cũng giàu dưỡng chất như: Protein, chất béo, sắt, đồng, kẽm, omega 3 và chứa rất ít hàm lượng thủy ngân. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên có tác dụng phòng và điều trị bệnh thiếu máu, giảm lượng mỡ trong máu, ngừa bệnh viêm khớp, phát triển não bộ, v.v…
5. Bạch tuộc (낙지)
Sẽ không ngoa nếu nói bạch tuộc là món ăn bổ dưỡng nhất vào mùa thu. Bạch tuộc chứa acetylcholine có tác dụng làm ổn định thần kinh, giàu các chất vô cơ và chứa nhiều vitamin B2, protein nên thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Bạch tuộc có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như: bạch tuộc nướng, bạch tuộc xào hoặc lẩu.
6. Lẩu cá kèo (추어탕)
Lẩu cá kèo là món ăn phổ biến vào đầu mùa thu, có giá trị dinh dưỡng và giúp phục hồi năng lượng.
7. Khoai lang (고구마)
Khoai lang là thực phẩm nhiều chất xơ và protein có thể phòng ngừa bệnh béo phì và ung thư đại tràng, giảm táo bón, ngoài ra khoai lang còn có lợi cho hệ tiêu hoá. Khoai lang có thể chế biến làm các món hấp, chiên hoặc sử dụng làm thực phẩm chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng.
8. Nấm (버섯)
Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc chúng ta không thể nào không nhắc đến các món ăn làm từ nấm. Hầu hết tất cả các loại nấm đều giàu vitamin và protein, đồng thời trong nấm cũng ít calo nên có thể sử dụng như thực phẩm ăn kiêng. Nấm có khả năng phòng chống ung thư, tăng tuần hoàn máu và giúp tăng khả năng miễn dịch.
9. Quả ngân hạnh (은행)
Quả ngân hạnh là một loại thực phẩm ít calo và chất béo nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng. Không những thế, quả ngân hạnh còn giúp tăng tuần hoàn máu, chống lão hóa và phục hồi năng lượng.
10. Quýt (귤)
Mùa quýt bắt đầu từ tháng 9 – tháng 12. Quýt rất giàu vitamin C có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh khi chuyển mùa, có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước.
11. Quả sung (무화과)
Quả sung vào mùa từ tháng 8 – tháng 11. Quả sung là một quả giàu các chất dinh dưỡng và giàu chất xơ cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như magie, canxi, kali, vitamin K và các vitamin nhóm B.
Đây là một loại quả rất tốt để trị táo bón giúp cân bằng hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa ung thư và tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng về làm đẹp giúp làm sáng da, mịn màng, ngăn ngừa tình trạng gãy và rụng tóc, có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt đều rất ngon.
12. Táo (사과)
Một loại quả nữa mà chúng ta không thể bỏ qua chính là quả táo. Đây là một loại thực phẩm nổi tiếng về ăn kiêng vì nó có nhiều chất xơ, bạn có thể ăn mà không gọt vỏ vì trong vỏ có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Ngoài ăn trực tiếp ra thì táo còn có thể dùng để làm mứt, salad, nước ép, v.v…
13. Lựu (석류)
Lựu cũng được biết đến là loại trái cây tốt cho cơ thể có tác dụng làm đẹp da và chống lão hóa do trong thành phần của lựu có chứa nhiều vitamin tốt cho da như vitamin A, vitamin C và đặc biệt là vitamin E. Những chất dinh dưỡng có trong lựu sẽ góp phần chống lão hoá và kháng viêm.
Ngoài các tác dụng về làm đẹp nó cũng có tác dụng trong việc chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp, chống viêm khớp, chống ung thư và bệnh tim mạch, v.v…
14. Nho (포도)
Nho là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có công dụng bổ sung năng lượng, chống ung thư, bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các bệnh về mắt, cải thiện giấc ngủ, tăng cường sức khỏe của da và tóc, v.v…
Đồng thời, trong thành phần của nho có chứa một hàm lượng lớn chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch vì vậy rất thích hợp để ngăn ngừa bệnh cảm lạnh.
Trên đây là đôi nét về ẩm thực Hàn Quốc vào mùa thu mà Hanita chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực cũng như các món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu có cơ hội du lịch Hàn Quốc nhớ thưởng thức những món ăn đặc sắc này nhé.
Tư vấn du học miễn phí: 0765 786 787
CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION
Website: hanita.edu.vn
Gmail: hanita.edu.vn@gmail.com
Fanpage: Du Học Hanita
Trụ sở chính Hàn Quốc
(F3), 80-2 Jongno-gu, Seoul, Korea
Liên hệ: 010 6826 9979 (Ms Ly)
Văn phòng TP.HCM
48/6 Tây Hòa, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức
Hotline/Zalo: 0765 786 787 (Mr Sang)
Văn phòng Trà Vinh
222 Nguyễn Thị Minh Khai, P.7, TP. Trà Vinh